3 NGUYÊN TẮC HỌC TẬP HIỆU QUẢ MÙA THI!

Kỳ thi cuối kỳ với các bạn sinh viên Đại học đang đến với vô vàn những kiến thức cần phải ôn luyện? Còn với các bạn học sinh cuối cấp THPT thì đang trên đà ôn tập cho kỳ thi THPTQG xét tuyển Đại học. Việc học tập cũng như bất kỳ một công việc nào, muốn đạt hiệu quả thì cần được định hướng bởi những nguyên tắc và phương pháp khoa học! Dưới đây là 3 nguyên tắc học tập hiệu quả để tham khảo cho mùa thi:

1. Nguyên tắc: “RIGHT BODY, RIGHT MIND”

Ăn uống lành mạnh để cơ thể khỏe mạnh!

Bộ não “the mind” là một phần của cơ thể chúng ta “the body”. Trí lực là một phần của thể lực. Vì thế, nếu muốn đầu óc hoạt động hiệu quả thì chúng ta phải có sức khỏe tốt cái đã. Bạn không thể bắt não bộ phải hoạt động với cường độ cao trong khi cơ thể lại đang vô cùng mệt mỏi và cần được nghỉ ngơi! Vậy để học tập tốt thì điều bạn nên làm trước tiên là:

• Excercise: Vận động và thể thao. Không đòi hỏi bạn phải đến phòng tập mỗi ngày, dù chỉ 5 phút để chạy bộ hay tập thể dục cũng mang đến sự dẻo dai cho cơ thể.
  • Sleep: Chú trọng giấc ngủ. Nếu là học sinh, sinh viên, bạn nên dành 7-8 tiếng ngủ mỗi đêm và khoảng 15-30 phút nghỉ ngơi giữa ngày để đầu óc được tỉnh táo và hoạt động hiệu quả.
  • Energy: Coi trọng vấn đề dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể. Một chế độ ăn uống lành mạnh và cung cấp những nguồn chất cần thiết phải được đảm bảo. Hãy tránh đồ ăn vặt quá nhiều dầu mỡ, tinh bột hay đường!
  • Hydration: Cung cấp đủ nước cho cơ thể. Mỗi khi học hay làm việc, luôn chuẩn bị sẵn bình nước hay cốc trà. Theo nghiên cứu khoa học thì

2. Nguyên tắc: “RIGHT ENVIRONMENT”

Ý tưởng về một môi trường phù hợp cho việc học tập hay làm việc để tập trung tối đa tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng lại đem lại hiệu quả bất ngờ. Cơ thể chúng ta cũng giống như công tắc bật/tắt, chúng ta cần chuyển từ trạng thái nghỉ ngơi/chơi sang chế độ tập trung và làm việc sâu. Muốn vậy thì môi trường xung quanh cũng cần được sắp xếp cho phù hợp với cơ chế học tập và làm việc. Nguyên tắc này nhấn mạnh:

• Hãy bố trí và dành thời gian để ý đến không gian học tập của mình. Sao cho bạn cảm thấy có cảm hứng và tinh thần tập trung cao độ nhất. Dù là ở đâu: ở nhà, ở trường học, ở thư viện hay quán cafe…
  • Có thể thay đổi vị trí học tập cho mỗi khoảng thời gian khác nhau để thay đổi thêm cảm hứng và tránh nhàm chán.
Góc học tập gọn gàng giúp việc học dễ dàng hơn!

3. Nguyên tắc: “RIGHT WORK”

Thời gian hiệu quả và tập trung năng lượng học tập là ý tưởng chính đằng sau nguyên tắc này. Có rất nhiều cách đã được nghiên cứu để hạn chế tối đa sự xao nhãng và mất tập trung.
Một số gợi ý đó là:

Chia nhỏ thời gian học sâu và đọc sách để tránh xao nhãng!
  • Pomodoro Method: 25 phút làm việc tập trung cường độ cao, gọi là một “studying session” đi kèm với 5 phút hoàn toàn thư giãn. Có thể tùy chỉnh tỉ lệ thời gian học và nghỉ cho phù hợp với bản thân.
    => Phương pháp này sẽ giúp làm tăng cường độ khi làm việc đồng thời sẽ làm giảm sự xao nhãng.
  • Goals Setting: Đặt mục tiêu cho mỗi “studying session” vì khi tập trung ta cần có trọng tâm rõ ràng cho việc học. Ví dụ 25 phút này mình sẽ ôn về phần 1.1, 25 phút sau phần 1.2 … Điều này cũng dễ theo dõi tiến độ ôn tập.
  • Biến nguồn xao nhãng thành lợi thế học tập

Tham khảo thêm: Một ngày của sinh viên thành công có gì khác biệt?

Chúc các bạn may mắn!