Hành trình đến với Big4 từ khởi đầu 450 TOEIC

Trở thành thành viên của đại gia đình KPMG ngay từ khi vừa tốt nghiệp Đại học, Bùi Thị Phương Thu – Học viên khóa TOEIC 33 và EGI Advanced 28 tại Ezi English School đã cho thấy chỉ cần sự nỗ lực và chăm chỉ, mọi giấc mơ đều sẽ trở thành sự thật. Cùng lắng nghe chia sẻ về Hành trình đến với Big4 của Thu bạn nhé.

KHỞI ĐẦU KHÔNG THUẬN LỢI

Là sinh viên chuyên ngành Kế toán – Kiểm toán, ngay từ năm nhất mình đã đặt mục tiêu được bước chân vào một công ty Kiểm toán trong nhóm Big4. Tuy vậy, rào cản lớn nhất của mình là vấn đề ngoại ngữ. Mặc dù thi Đại học khối A1, mình hầu như chỉ nắm tốt ngữ pháp, còn tiếng Anh giao tiếp và tiếng Anh chuyên ngành hoàn toàn là con số 0. Trong bài test thử TOEIC đầu vào tại Ezi, mình cũng chỉ đạt điểm số 450.

Để vượt qua vòng tuyển dụng của các công ty Big4, mình sẽ phải trải qua 4 vòng thử thách và tất cả đều là các bài test bằng tiếng Anh. Cụ thể:
– Vòng 1: Vòng CV
– Vòng 2: Bài test kiến thức
– Vòng 3: Giải case và thuyết trình theo nhóm
– Vòng 4: Phỏng vấn cá nhân

Tất cả đều đỏi hỏi các kỹ năng giao tiếp Nghe – Nói – Đọc – Viết phải tốt và hơn thế nữa, mình còn cần trau dồi các kỹ năng mềm như khả năng thuyết trình, trả lời phỏng vấn,…

hành trình đến với Big4
Trúng tuyển đồng thời cả KPMG và EY là kết quả của sự nỗ lực không ngừng nghỉ.

HÀNH TRÌNH ĐẾN VỚI BIG4 BẮT ĐẦU

Xác định được những mục tiêu cần đạt, mình bắt đầu tìm hiểu về các trung tâm tiếng Anh để giúp mình cải thiện trình độ. Lựa chọn đầu tiên của mình là học luyện thi TOEIC để vừa sở hữu một chứng chỉ quốc tế, lại vừa có thêm những vốn từ vựng cần thiết trong môi trường công sở.

Ngoài ra, mình ôn thi TOEIC một lý do nữa là để được miễn học tiếng Anh trên trường Đại học. Do một phút “bốc đồng”, mình đã bỏ làm bài thi đầu vào môn tiếng Anh nên đã không đủ tiêu chuẩn để được xếp vào lớp miễn (cười). Sau một kỳ học, mình thấy đạt điểm A môn tiếng Anh là khá khó khăn, hơn nữa lại lấy mất của mình 1 buổi học trên trường nên sau khi hoàn thành 2 môn tiếng Anh đầu tiên, mình đã quyết tâm phải lấy chứng chỉ TOEIC để được miễn từ tiếng Anh 3 trở đi.

TOEIC Intensive tại Ezi là khóa học phù hợp nhất với mình vào thời điểm đó. Không chỉ ấn tượng với profile khủng của giảng viên (thầy Cảnh – 990 TOEIC và cô Yến – 985 TOEIC), mình còn rất thích chương trình học của khóa: vừa nâng cao kỹ năng, có tính ứng dụng cao, vừa củng cố ngữ pháp – từ vựng lại vừa có những mẹo làm bài rất hay mà chỉ những giảng viên lâu năm mới có được.

Đúng như kỳ vọng, chỉ sau 2,5 tháng với khóa Intensive, mình đã tăng tới 250 điểm và đạt trình độ 700 TOEIC. Đây là mức điểm đủ để được miễn cả 7 học phần tiếng Anh trên trường Đại học, lại vừa giúp ích rất nhiều cho hồ sơ của mình sau này.

CHINH PHỤC 4 KỸ NĂNG GIAO TIẾP

Hài lòng với phương pháp đào tạo tại Ezi English, mình tiếp tục đăng ký khóa EGI Advanced, khóa giao tiếp ứng dụng, để phát triển hơn nữa các kỹ năng của mình, đặc biệt là Speaking và Writing, những kỹ năng mình chưa được rèn luyện nhiều khi còn luyện thi TOEIC.

Đúng với cái tên “khóa học giao tiếp ứng dụng”, hầu hết những gì được học trong khóa EGI mình đều gặp lại trong đề thi tuyển dụng của KPMG và EY, từ kỹ năng viết CV, kỹ năng thảo luận nhóm, thuyết trình đến phỏng vấn cá nhân bằng tiếng Anh. Không những vậy, việc được học về các chủ đề gắn liền với ‘social’‘business’ đã đem lại cho mình rất nhiều nền tảngcấu trúc câu để giải quyết bài tập giải case trong đề (Case của KPMG liên quan đến ‘business’, còn của EY là vấn đề với chủ đề ‘social’).

Từ vựng chuyên ngành, cấu trúc ngữ pháp và các kỹ năng giao tiếp nâng cao là những gì Thu

Thời gian tham gia các khóa học mình cũng được trải nghiệm rất nhiều những khoảnh khắc đáng nhớ. Cô Mimi và cô Rose (giảng viên khóa EGI) đều là những giảng viên vui tính, quan tâm tới từng học viên và giảng bài rất dễ hiểu. Những buổi Outdoor, những tấm thiệp mừng ngày 20/10, những chiếc bánh trung thu handmade,… đều là kỷ niệm vô cùng khó quên.

VÀ NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH BÍ MẬT

Trên hành trình đến với Big4 của mình, còn có sự giúp sức của một người rất đặc biệt. Đó là cô Yến – giảng viên đã dạy mình ở khóa TOEIC Intensive.

Ngay cả khi đã kết thúc khóa học TOEIC, mình và cô Yến vẫn thường xuyên nói chuyện, tâm sự với nhau về đủ thứ trên đời, có khi đến tận 11h đêm (cười).

Trong những ngày tháng chuẩn bị hồ sơ để đăng ký ứng tuyển, mặc dù 2 cô trò không thể gặp nhau trực tiếp vì cô Yến đã đi du học ở Đức, cô vẫn đưa cho mình nhiều lời khuyên hữu ích và giúp mình rất nhiều để hoàn thiện bản CV tiếng Anh. Mình nghĩ rằng khó có thể tìm được ở đâu khác những giảng viên tâm huyết với học viên đến như vậy.

Trúng tuyển KPMG và EY bước đầu là thành tựu mà mình rất tự hào. Mình cảm ơn Ezi vì đã là một phần để giúp mình có được điều đó ngày hôm nay.

Cảm ơn Phương Thu vì đã có những chia sẻ rất chân thực về hành trình đến với Big4 của mình. Chúc Thu sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai!